ไม้อัดกันน้ำมีคุณสมบัติพิเศษกว่าไม้อัดทั่วไปอย่างไร

การใช้งานไม้อัด

หากพูดถึงงานก่อสร้างบ้านด้วยไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ และงานไม้ต่างๆ ในบ้าน ไม้อัดก็มักจะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ได้รับความสนใจในการใช้งานอยู่เสมอ ทว่า ไม้อัดส่วนใหญ่ไม่ได้มีความทนทานต่อน้ำและความชื้นเลย หากคุณเลือกไม้อัดไม่เหมาะสมกับการใช้งานก็อาจทำให้เกิดปัญหา อาจเกิดเชื้อราหรือมีการเสื่อมสภาพได้ วิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลใจกับการใช้งานไม้อัดที่ต้องเกี่ยวข้องกับน้ำสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เลือกใช้ไม้อัดกันน้ำ

คุณสมบัติของไม้อัดกันน้ำ

ไม้อัดกันน้ำ คือ ไม้อัดที่สามารถทนต่อสภาวะแวดล้อมที่มีความชื้นได้ ผลิตจากไม้เนื้อแข็งและใช้กาวไม้อัดแบบคุณภาพสูง จึงทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศต่างๆ เช่น อากาศร้อน อากาศหนาว ฝนตก ทนทานต่อน้ำร้อน น้ำเย็น กาวของไม้อัดกันน้ำจะมีคุณภาพดีกว่าไม้อัดทั่วไป ช่วยให้ยึดเหนี่ยวเนื้อไม้ไว้ได้อย่างแน่นหนา ไม่ต้องกังวลกับปัญหาเปียกชื้น มักถูกนำมาใช้งานภายนอก หรือบริเวณที่มีความชื้นอยู่เป็นประจำ คุณสมบัติโดดเด่นของไม้อัดกันน้ำ มีดังนี้

  • แข็งแรงและทนทานมาก

ไม้อัดกันน้ำมีความแข็งแรงและทนทานกว่าไม้อัดธรรมทั่วไป เนื่องจากจะมีชั้นไม้หนาถึงห้าชั้น ต่างจากไม้อัดทั่วไปที่จะมีเพียงแค่สามชั้นเท่านั้น จึงช่วยให้ไม้อัดกันน้ำสามารถรับน้ำหนักต่างๆ ได้ดี เหมาะกับงานที่ต้องการความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ โครงสร้างของชั้นไม้จะหนาแน่น มีความแข็งแรงทนทานสูง

ไม้อัดกันน้ำสำหรับห้องครัว ป้องกันความชื้น
  • ป้องกันน้ำและความชื้นได้

ไม้อัดที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ ย่อมมีคุณสมบัติในการความทนทานต่อความชื้นด้วย ไม้อัดกันน้ำจึงสามารถทนต่อไอน้ำ น้ำฝน น้ำร้อน น้ำเย็น หรือแม้แต่น้ำเดือด ป้องกันเนื้อไม้ไม่ให้เกิดการเน่าเปื่อย บิดเบี้ยว หรือหดตัว เหมาะกับการใช้งานในบริเวณที่มีโอกาสได้รับความชื้นหรือเปียกอยู่เป็นประจำ เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ

  • มีกาวกันน้ำแบบพิเศษ

ไม้อัดทั่วไปเมื่อสัมผัสกับความชื้นหรือมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าปกติ ชั้นของไม้จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่น มีการแตกตัว หรือแตกกระจายออกมา เนื่องจากกาวธรรมดาไม่สามารถไม่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมแบบนั้นได้ ไม้อัดกันน้ำจึงถูกออกแบบมาให้มีกาวกันน้ำแบบพิเศษที่เหมาะการใช้งานมากขึ้น ซึ่งจะทนทานต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่เสื่อมสภาพแม้ว่าจะโดนความชื้นอยู่เป็นประจำ ช่วยป้องกันการเกิดเชื้อรา ทำให้ผิวไม้ยังคงความสวยงาม มีคุณภาพดี และมีลักษณะดีได้ดังเดิม

  • ความยืดหยุ่นสูง

การตัดแต่งไม้อัดกันน้ำให้ขึ้นรูปหรือโค้งงอเป็นรูปทรงต่างๆ สามารถทำได้ง่ายดาย เพราะธรรมชาติของเนื้อไม้มีความยืดหยุ่นสูง รองรับแรงกดทับได้เป็นอย่างดี ตัดและงอง่าย ช่วยให้การสร้างรูปทรงหรือตัดแต่งให้เข้ามุมเป็นดูดีได้ดังความต้องการ ไม่ต้องกังวลว่าพื้นไม้จะแตกออก ช่วยให้ผิวงานมีความเรียบเนียน สวยงาม

ไม้อัดกันน้ำสำหรับห้องน้ำ ป้องกันน้ำ ความชื้น

ปัจจุบันผู้คนต่างนิยมซื้อหาไม้อัดกันน้ำคุณภาพดีมากขึ้น เพราะมีคุณสมบัติที่เหนือกว่าไม้อัดธรรมดาทั่วไป ผู้ผลิตไม้อัดเองก็มีการผลิตไม้อัดกันน้ำอย่างหลากหลาย เช่น มีการนำมาใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์กันน้ำ การทำพื้นหรือหนังที่มีโอกาสสัมผัสความชื้น เพราะไม้อัดกันน้ำมีคุณสมบัติที่จะช่วยให้ชิ้นงานมีความสวยงาม ทนทานต่อความชื้นและการสัมผัสน้ำ ไม่ต้องกังวลว่าจะเปื่อยยุ่ย หดตัว หรือเป็นเชื้อรา ดูแลรักษาง่าย ทั้งยังตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

two − 1 =