วีเนียร์ไม้คืออะไร และผลิตยังไง

ไม้วีเนียร์

วีเนียร์ (Veneer) คืออะไร

วีเนียร์ (Veneer) หรือเยื่อไม้บาง คือ ไม้แปรรูปซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นบาง มีความหนาโดยทั่วไปอยู่ที่ 0.3 – 8 มม. โดยนำไม้ท่อนซุงมาผ่านกระบวนการผลิต โดยขั้นตอนการผลิตไม้บางนั้นมี 4 แบบ คือ

  • การปอก (Rotary cutting)
  • การฝาน (Slicing)
  • การฝานแบบครึ่งวงกลม (Half round cutting)
  • การเลื่อย (Sawing)

    วีเนียร์


    วีเนียร์ ที่ได้จะได้ลายและสีตามธรรมชาติของไม้ที่นำมาผลิต
    การปอกไม้บางให้มีคุณภาพดีนั้นมีกรรมวิธีหลายขั้นตอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องการไม้ที่มีความบางมากๆ ย่อมมีความซับซ้อนมากกว่า ซึ่งเกี่ยวเนื่องไปยังตำแหน่งของใบมีด ความคมของใบมีด รวมทั้งอุณหภูมิที่เหมาะสมของเนื้อไม้ ไม้บางส่วนใหญ่เป็นไม้บางที่ได้จากวิธีการปอกเพื่อใช้ในการผลิตแผ่นไม้อัด (Veneer plywood) สำหรับการนำมาผลิตเป็นไม้ใส้ และไม้หน้า-หลังของไม้อัด ส่วนไม้บางที่ผ่านการฝานนั้น เป็นไม้บางที่มักนิยมใช้สำหรับปิดผิวตกแต่งเพื่อความสวยงาม (Decorative veneer) โดยไม้อัดที่ผ่านการปิดผิวด้วยวีเนียร์ตกแต่งนั้น เรียกว่า ไม้อัดแฟนซี (Fancy plywood) ซึ่งไม้อัดพวกนี้มีลวดลาย และสีธรรมชาติตามไม้ที่นำมาผลิต และเนื่องจากไม้ที่มีลวดลายสวยนั้น มักมีราคามีสูง เช่นไม้สักพม่า การใช้วีเนียร์ซึ่งเป็นแผ่นไม้บางแต่ยังคงลวดลายที่สวยงามตามธรรมชาติของไม้ไว้ จึงมีราคาที่ถูกกว่า และยังเป็นการใช้ทรัพยากรไม้ ให้คุ้มค่าที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ไม้อัดสักธรรมชาติ ไม้อัดโอ้ค ไม้อัดแอช ไม้อัดบีช ซึ่งเป็นสินค้าที่ทางบริษัท พี ที เค วู้ด มีผลิตและจำหน่ายให้กับลูกค้าของเรา

วีเนียร์ผ่านกระบวนการปอก
วีเนียร์ผ่านกระบวนการฝาน
วีเนียร์ปิดหน้าไม้อัด

ขั้นตอนการผลิตไม้บาง มีดังนี้

1. การคัดเลือกซุง ต้องคัดเลือกซุงที่มีลักษณะกลม ตรง ปราศจากปุ่มตา รู กิ่ง และรอยแตกร้าว เนื้อไม้มีเสี้ยนตรง และไม่ถูกทำลายโดยแมลงหรือเห็ดรา โดยพิจารณาถึงชนิดของไม้ซุงที่จะนำมาผลิตไม้บาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้ที่ต้องนำมาใช้เพื่อปิดผิวทำหน้าจำเป็นอย่างยิ่งต้องคำนึงถึงความสวยงาม ต้องทำการคัดเลือกชนิดไม้ที่มีความเป็นมันวาวตลอดจนมีสีและลวดลายเนื้อไม้ตามธรรมชาติมีความสวยงาม ซึ่งนิยมใช้ไม้เนื้อแข็งปานกลาง (Density 400-700 kg/m³)

2. การเตรียมซุง โดยปกติไม้ที่มีคุณภาพได้รับการคัดเลือกไว้สำหรับผลิตไม้บาง หากตัดออกจากแปลงแล้วนำเข้าโรงงานทันที ไม้ที่ได้จะมีความสด (ความชื้นในเนื้อไม้สูง) เป็นสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการผลิตไม้บาง ช่วยลดปัญหาที่เกิดจากการแตกร้าวและการเข้าทำลายของแมลงและเห็ดรา หากซุงที่ตัดมาจากแปลงแล้วยังไม่ได้นำไปผลิตไม้บาง ให้เก็บรักษาไว้โดยการแช่น้ำสะอาดในบ่อซุง ซึ่งเป็นแนวทางในการป้องกันและลดตำหนิต่างๆข้างต้น

3. การต้มซุง เพื่อให้เนื้อไม้ซุงอ่อนนิ่มก่อนการนำมาปอกหรือฝาน ทำให้การปอกหรือฝานง่ายขึ้นใช้พลังงานลดลง มีความหนาสม่ำเสมอ ลดตำหนิจากการปอกโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไม้ที่มีความแข็ง (ความหนาแน่นสูง) วิธีการจะทำโดยต้มหรือนึ่งไม้ซุงที่อุณหภูมิ 70-90 องศาเซลเซียส โดยระยะเวลาจะคำนวณจากขนาดความโตของไม้ซุง ไม้ประเภทแตกต่างกันมีระยะเวลาในการต้มที่แตกต่างกัน หากซุงที่มีเปลือกหนามากๆ ควรจะต้องลอกเปลือกเพื่อลดระยะเวลาในการต้ม การต้มจะทำให้ไม้บางมีสีเข้มกว่าการนึ่ง ไม้บางที่ได้จาการนึ่งจะช่วยให้การอบไม้บางใช้เวลาน้อยลง

4. การลอกเปลือก เพื่อทำให้เพิ่มความเร็วในการกลึงกลมและยังช่วยลดความเสียหายของใบมีดในการปอก จาก กรวด หิน และโลหะต่างๆ สามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้ – Hydraulic debarking คือการฉีดด้วยน้ำความดันสูงไปยังบริเวณผิวท่อนซุง – Mechanical debarking คือการลอกเปลือกโดยวิธีขัดสี มีหลายประเภท ได้แก่ 1) แบบใช้แรงเสียดสี (Abrasion Type) 2) แบบใช้แรงกระแทกให้เปลือกหลุด (Impact Type) 3) แบบโซ่ขูด (Chain Type) 4) แบบโลหะขูด (Scraper Type) – Drum debarking โดยการใช้ถังกลมขนาดใหญ่ซึ่งภายในมีปุ่มเหล็กกระจายอยู่ โดยไม้จะถูกใส่ลงในถัง และทำการหมุนถัง ไม้จะกระแทกกับปุ่มเหล็กภายในทำให้เปลือกหลุดออก – Chemical debarking วิธีนี้จะทำขณะไม้สดยืนต้น โดยใช้สารพวก Arsenic compound โดยการสับเปลือกของต้นไม้แล้วทาสารดังกล่าวลงไป

5. การปอกและฝานไม้บาง เพื่อให้ได้ไม้บางที่มีคุณภาพดีมีความราบเรียบ (Smoothness) เป็นมันวาวนั้นจะขึ้นอยู่กับใบมีดและ Pressure bar ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมแรง (Stress) ที่เกิดขึ้นบริเวณรอบๆ คมมีดในขณะปอก เพื่อที่จะทำให้ไม้บางที่ผลิตได้เรียบและมีคุณภาพสม่ำเสมอ

คุณภาพของไม้บางที่ดี
1. ความหนาของไม้บางต้องสม่ำเสมอกัน
2. ปราศจากตำหนิหรือรอยแตกบนผิวหน้าไม้
3. ความแข็งแรงดึงตั้งฉากเสี้ยน เป็นตัวกำหนดคุณภาพของไม้บาง ซึ่งมีความสัมพันธ์กับตำหนิ และรอยแตกที่เกิดขึ้น
4. มีความเรียบ มันวาวไม่มีตำหนิ รอยขรุขระ

ปัจจุบัน บริษัท พี ที เค วู้ด มีการคัดสรรวีเนียร์คุณภาพหลากหลายชนิดมาผลิตเป็นสินค้าคุณภาพให้แก่ลูกค้าของเรา ลูกค้าสามารถติดต่อมาที่บริษัท ที่ เบอร์ 02-977-3055 เพื่อสอบถามสินค้าไม้อัดปิดผิววีเนียร์ประเภทต่างๆ หรือดูข้อมูลสินค้าของเราเพิ่มเติมที่ www.ptkwood.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

8 + sixteen =