ไม้อัดกาว E0 คืออะไร? เกี่ยวข้องกับมาตรฐาน CARB p2 ยังไง?

ไม้อัดกาว E0

ปัจจุบันเรามักได้ยินเค้าว่าไม้อัด กาว E0 หรือแผ่นเอ็มดีเอฟประเภทกาว E1 วันนี้ทางพี ที เค วู้ด จะมาอธิบายให้ฟังว่าประเภทกาวต่างๆ พวกนี้คืออะไร และทำไมถึงนิยมใช้ในงานวางสเปคต่างๆ
ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าไม้อัด และไม้อัดและแผ่นไม้ประกอบ ( Wood composites) อื่นเช่น แผ่นไม้ปาร์ติเกิ้ลและแผ่นไม้เอ็มดีเอฟนั้นผลิตโดยนำ วัสดุไม้ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบชั้นไม้บางในกรณีไม้อัด หรือเยื่อไม้ในกรณีไม้เอ็มดีเอฟมาอัดกับกาวด้วยความร้อนและแรงดัน โดยกาวที่มักนิยมใช้ในการผลิตไม้เหล่านี้คือกาว ยูเรีย ฟอร์มัลดีไฮด์ (Urea Formaldehyde) หรือกาวเมลามีนฟอร์มัลดีไฮด์ (Melamine Formaldehyde) กาวสังเคราะห์เหล่านี้มีการระเหยของสารฟอร์มัลดีไฮด์ออกมาทำให้มีผลต่อสุขภาพของทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ โดยมากแล้วพบว่า การสัมผัสกับฟอร์มัลดีไฮด์ จะอยู่ในรูปของการสูดดมเอาไอของฟอร์มัลดีไฮด์เข้าไปหรือสัมผัสทางผิวหนังและดวงตา โดยผู้ที่สูดดม หรือสัมผัสจะแสดงอาการต่าง ๆ เช่น แสบตา แสบคอ แสบจมูก ระคายเคืองผิวหนังเป็นต้น

ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าสารฟอร์มัลดีไฮด์นั้นถูกใช้ในการผลิตหลากหลายสินค้าในชีวิตประจำวันของคนเราเช่น ใช้ในอุตสาหกรรมผ้าและสิ่งทอ โดยใช้เป็นน้ำยาอาบผ้าในขั้นตอนการผลิตผ้าชิ้นสำเร็จรูปเพื่อให้ผ้าคงตัวไม่ยับหรือย่น หรือใช้ทำสีย้อมผ้า ใช้ฟอกหนัง ยาประทินผิว ยาทาเล็บ หรือ เป็นส่วนผสมของสารเคลือบผิว และสีทาเฟอร์นิเจอร์และโต๊ะ ตู้ต่าง ๆ แต่อุตสาหกรรมไม้อัดในหลายๆประเทศได้คำนึงถึงสุขภาพของทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ไม้อัด จึงได้ทำมาตรฐานควบคุมระดับสารฟอร์มัลดีไฮด์ในไม้อัด และแผ่นไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติอื่นๆ ที่มีส่วนประกอบของกาว โดยชื่อเรียกระดับมาตรฐานนั้นก็แตกต่างไปในแต่ละประเทศ

ในสหรัฐอเมริกา องค์การ California Air Resources Board (CARB) ได้มีข้อกำหนดในการลดปริมาณสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่ระเหยจากแผ่นไม้ประกอบที่ใช้ในอาคารเช่นแผ่นไม้อัด และแผ่นเอ็มดีเอ็ฟ โดยข้อกำหนดนั้น แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ Phrase 1 และ Phrase 2 ซึ่งเริ่มใช้ตั้งแต่ปี คศ. 2010 ปัจจุบันมาตรฐานนี้เลยมักถูกเรียกว่า CARB p2 หรือ CARB phrase 2 นั้นเอง
ตารางด้านล่างแสดงถึงข้อกำหนด ระดับสารฟอร์มัลดีไฮด์ในแต่ละประเภทแผ่นไม้ประกอบ โดยแผ่นไม้อัดที่ทำมาจากใส้ไม้วีเนียร์ HWPW-VC (hardwood plywood veneer core) นั้นต้องมีระดับสารฟอร์มัลดีไฮด์ไม่เกิน 0.05 ppm ปัจจุบันทางบริษัท พี ที เค วู้ด ได้มีผลิตสินค้า ไม้อัดทั้งประเภท HWPW-VC และ HWPW-CC สำหรับส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา และขายให้กับลูกค้าที่สนใจสินค้ามาตรฐานนี้ พร้อมมีใบรับรองเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าสินค้าของเราได้ผ่านข้อกำหนด CARB p2

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

fourteen − one =