ประเภทไม้อัดต่างๆ ในตลาดมีอะไรบ้าง

ประเภทไม้อัดต่างๆ ในตลาดมีอะไรบ้าง

ในปัจจุบัน เพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรไม้ธรรมชาติให้คุ้มค่าที่สุด ประเทศไทยได้หันมาใช้แผ่นไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติแทนไม้จริงเยอะขึ้น นอกจากแผ่นไม้เหล่านี้จะมีราคาถูกกว่าไม้จริงแล้ว ยังมีความยืดหยุ่นสูง และสามารถปิดผิวด้วยวีเนียร์ไม้บางหลากหลายประเภท
ทั้งนี้ แผ่นไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติ (Wood-based Panel) มีหลากหลายประเภท แต่ประเภทที่นิยมนำไปใช้ในเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมตกแต่งและก่อสร้าง และอุตสาหกรรมผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้นั้นได้แบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ดังนี้

  1. แผ่นไม้อัด (Plywood) หรือที่เรียกกันในตลาดว่า ไม้อัดยาง คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำแผ่นไม้ธรรมชาติที่มีขนาดบาง (Veneer) หลายแผ่นมาประกอบอัดติดกันด้วยกาว โดยแผ่นไม้บางนั้นผลิตขึ้นจากการนำไม้ท่อนกลมขนาดใหญ่มาปอกผิวเนื้อไม้ออกเป็นแผ่นบางๆ และนำแต่ละแผ่นไปอบและรีดให้แห้งสนิท จึงนำมาประกอบติดกันเป็นชั้นๆ ด้วยกาวเพื่อผลิตออกมาเป็นแผ่นไม้อัด โดยชนิดกาวต่างๆที่ใช้มีผลกับการใช้งานของไม้อัด เช่นไม้อัดทั่วไปที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ในร่มมักใช้กาว Urea Formaldehyde ทั่วไป แต่ไม้อัดที่ใช้งานภายนอก หรืองานก่อสร้างที่ต้องโดนความชื้นมักนิยมใช้กาวกันน้ำ

    แผ่นไม้อัดจะมีความหนาแน่นสูง ผิวเรียบสวยเหมาะกับนำไปใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่วนด้านนอกที่ต้องแสดงความเรียบสวยของแผ่นไม้ แผ่นไม้อัดนั้น มีแบ่งเป็นชนิดต่างๆ ตามการใช้งาน อาทิเช่น ไม้อัดปิดผิววีเนียร์ตกแต่ง ไม้อัดก่อสร้าง ไม้อัดเกรดเฟอร์นิเจอร์
  1. แผ่นไม้ปาร์ติเกิ้ล (Particle Board) นั้นผลิตจากการนำเศษไม้ชิ้นเล็กๆ ที่เหลือจากกระบวนการเลื่อยไม้และนำมาบดสับมาอัดติดกันด้วยกาว ด้วยลักษณะการผลิตที่มาจากชิ้นไม้เล็กๆ อัดรวมกัน เนื้อไม้ของแผ่นไม้ปาร์ติเกิ้ลจะไม่หนาแน่นนัก และมีน้ำหนักเบา จึงรับน้ำหนักได้ไม่มากนัก และด้วยเนื้อไม้ที่หยาบและพรุนจึงทำให้ไม่เหมาะกับการยึดติดด้วยตะปู ไม่สามารถตกแต่งขอบ หรือทำลิ้นร่องบนผิวได้ แต่ด้วยราคาที่ถูกกว่าไม้อัดประเภทอื่นๆ ไม้ปาร์ติเกิ้ลนั้นมักนิยมนำมาผลิตเฟอร์นิเจอร์ในราคาย่อมเยา ปัจจุบันแผ่นไม้ปาร์ติเกิ้ลในตลาดนั้นมีขายทั้งแบบเปลือย และแบบปิดผิวด้วยวัสดุต่างๆ อาทิเช่นปาร์ติเกิ้ลปิดผิวเมลามีน ปาร์ติเกิ้ลปิดผิวไม้วีเนียร์จริ
  2. แผ่นไฟเบอร์บอร์ด (Fiber Board) นั้นผลิตขึ้นจากการนำไม้ฟืน กิ่งไม้ หรือปลายไม้ของต้นไม้ที่มีเส้นใยสูงมาบดจนเป็นเส้นใย แล้วนำไปอัดด้วยความร้อนให้เป็นแผ่นไม้กับกาว ซึ่งในประเทศไทยส่วนใหญ่จะใช้วัตถุดิบจากต้นยางพาราและต้นยูคาลิปตัสเป็นวัตถุดิบหลัก แผ่นไฟเบอร์บอร์ดสามารถแบ่งตามประเภทความหนาแน่นได้ 2 ประเภท คือ
    1. แผ่นไฟเบอร์บอร์ดความหนาแน่นปานกลาง (Medium Density Fiber Board) หรือแผ่นไม้เอ็มดีเอฟ เป็นแผ่นไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติ (Wood-based Panel) ที่มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงไม้ธรรมชาติมากที่สุดและสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่เสมือนไม้จริงมากที่สุด นอกจากนี้แผ่นไม้เอ็มดีเอฟยังสามารถปิดผิวหน้าหลังด้วยวัสดุชนิดต่างๆ เพื่อความสวยงามและความแข็งแรง โดยบริษัท พี ที เค วู้ด มีผลิตสินค้าไม้เอ็มดีเอฟปิดผิวด้วยวีเนียร์ธรรมชาติหลากหลายชนิดเพื่อความสวยงาม
    2. แผ่นไฟเบอร์บอร์ดความหนาแน่นสูง (High Density Fiber Board) มีลักษณะคล้ายคลึงกับแผ่นไม้เอ็มดีเอฟ แต่มีความหนาแน่นสูงกว่า จึงสามารถรับแรงกดได้สูงกว่า โดยมีความหนาแน่นที่สูงกว่า 800 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตรขึ้นไป เหมาะสำหรับนำไปใช้กับงานที่ต้องรับน้ำหนักมากและต้องการความแข็งแรงของแผ่นไม้สูง เช่น พื้นอาคาร พื้นบ้าน เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

four + six =