ข้อควรรู้เกี่ยวกับขนาดไม้อัด

ขนาดไม้อัด ไม้อัดขนาดต่างๆ ควรเลือกใช้งานอย่างไร

ไม้อัดเป็นแผ่นไม้บางๆ ที่ถูกนำมาผ่านกระบวนการต่างๆ แล้วติดรวมเข้าด้วยกันจนเป็นแผ่นหนาแน่น แข็งแรง มีความยืดหยุ่น นิยมนำมาใช้เนื่องจากมีความสวยงาม ราคาถูก ไม่ค่อยมีปัญหาบิดงอหรือหดตัว จึงสามารถใช้งานทดแทนการไม้จริงได้เป็นอย่างดี มีความทนทานต่อสภาพอากาศ อีกทั้งยังมีรูปแบบให้เลือกใช้งานได้หลากหลายขนาดและประเภท บทความนี้เราจะมาแนะนำขนาดไม้อัดและการเลือกซื้อไม้อัดให้เหมาะกับงาน

ความกว้างของไม้อัด

ขนาดไม้อัดจะมีมาตรฐานความกว้างและความยาวอยู่ที่ 4 x 8 ฟุต (ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร) ซึ่งไม้อัดส่วนใหญ่จะมีขนาดนี้เป็นหลักมาตรฐานสำหรับการซื้อขายทั่วไป สำหรับขนาดไม้อัดที่ได้รับความนิยมรองลงมาคือ 5 x 5 ฟุต หากต้องการไม้อัดที่มีขนาดนอกเหนือจากนี้แนะนำให้ติดต่อทางโรงงานผู้ผลิตไม้อัด เพื่อให้ได้ขนาดที่ตรงกับความต้องการและตอบสนองต่อการใช้งานได้มากที่สุด

ความหนาของไม้อัด

ไม้อัดจะมีขนาดที่หลากหลาย ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ได้ตรงกับความเหมาะสมของประเภทงาน โดยขนาดไม้อัดมาตรฐานที่นิยมใช้ในประเทศไทยจะมีความหนาตั้งแต่ 4 – 20 มิลลิเมตร ขนาดความหนาต่างๆ คือ 4 มิลลิเมตร, 6 มิลลิเมตร, 10 มิลลิเมตร, 15 มิลลิเมตร และ 20 มิลลิเมตร

ข้อควรรู้ที่สำคัญคือ ไม้อัดมีขนาดความหนา 2 แบบ ได้แก่ 1. ความหนาที่กำหนด และ 2. ความหนาจริง สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อไม้อัดทุกคนควรรู้กันไว้ เพราะจะช่วยให้สามารถซื้อหาไม้อัดได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ความหนาแต่ละแบบมีความต่างกันดังนี้

การเลือกขนาดไม้อัดทำเฟอร์นิเจอร์
  1. ความหนาที่กำหนด

ความหนาที่กำหนด คือ ความหนาที่โดยทั่วไปใช้ในการกำหนดขนาดไม้อัดสำหรับการขาย หากนำอุปกรณ์ไปวัดความหนาไม้อัดจริงๆ คุณจะพบว่ามีความแตกต่างจากตัวเลขที่เขียนไว้เล็กน้อย นั่นไม่ได้เป็นเรื่องผิดแปลกแต่อย่างใด ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดามากที่ความหนาจะไม่ตรงกัน ดังนั้น การซื้อไม้อัดแต่ละครั้งจึงควรคิดถึงความหนาจริงของไม้อัดและเกรดของไม้อัด เพื่อให้งานของคุณออกมาอย่างมีคุณภาพและตรงกับความต้องการ

  1. ความหนาจริง

ความหนาจริง คือ ความหนาที่แท้จริงของไม้อัด ซึ่งจะทราบก็ต่อเมื่อนำอุปกรณ์ไปลองวัดความหนาบนแผ่นไม้ดู ขนาดที่ได้จะเป็นตัวเลขความหนาจริงของไม้อัด เมื่อต้องการซื้อหรือนำไปใช้งานจึงควรวัดขนาดความหนาของไม้อัดด้วย ซึ่งจะช่วยให้วางแผนการทำงานได้สะดวก เหมาะสม และรวดเร็วยิ่งขึ้น

การเลือกขนาดไม้อัดให้มีความหนาเหมาะสมกับงาน

ไม้อัดสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์

  • ตู้และชั้นวางของ

ตู้และชั้นวางของส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้เคลื่อนย้ายง่าย มีความแข็งแรงและทนทานพอที่จะรองรับน้ำหนักของสิ่งของต่างๆ ส่วนใหญ่การเลือกขนาดไม้อัดในการทำตู้หรือชั้นวางของจะใช้ไม้อัดขนาด 12 มิลลิเมตรขึ้นไป แต่อาจจะเพิ่มหรือลดความหนาลงบ้าง ตามความเหมาะสมของการใช้งาน ถ้าตู้หรือชั้นวางของมีขนาดยาวมากๆ คุณควรเลือกแผ่นไม้อัดที่มีความหนามากขึ้น เพื่อจะให้แผ่นไม้มีความแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักได้โดยไม่เกิดการหย่อนคล้อยหรือแอ่นตัวลง

  • โต๊ะ

การเลือกใช้ไม้อัดสำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะ ขนาดความหนาที่เหมาะสมคือ 18 – 24 มิลลิเมตร เนื่องจากเราจะต้องใช้งานโต๊ะอยู่เป็นประจำ จึงควรเลือกขนาดไม้อัดที่มีความหนาให้เหมาะกับการรองรับน้ำหนักในการทำงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนประกอบอื่นของโต๊ะอาจมีขนาด 6 – 12 มิลลิเมตร ทั้งนี้ ขนาดความหนาอาจปรับเปลี่ยนได้ตามรูปแบบของการใช้งาน ยิ่งเป็นงานที่ต้องรับแรงมากจะยิ่งจะต้องไม้อัดความหนามากๆ หากไม่ได้ใช้งานอะไรหนักมากนักก็อาจลดความหนาลงได้

การเลือกขนาดไม้อัดเพื่อทำผนังไม้ ทำพื้นไม้อัด

การทำผนังด้วยไม้อัด

การทำผนังไม้อัดหรือการใช้ไม้อัดกั้นผนังควรจะใช้ขนาดไม้อัดหนาประมาณ 10 – 12 มิลลิเมตร ไม่ควรน้อยกว่านี้ แม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้ผนังในการรองรับน้ำหนักสิ่งของ นั่นไม่ได้แปลว่าควรใช้ไม้อัดขนาดบางๆ แต่อย่างใด เพราะหากผนังหรือไม้อัดกั้นห้องมีความบางเกินไป ความแข็งแรงทนทานของผนังก็จะลดลงด้วย ถ้าหากอยากให้ผนังสามารถใช้งานได้นานๆ การซื้อไม้อัดที่มีความหนาถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว

การเลือกไม้อัดสำหรับทำพื้น

การทำพื้นไม้ด้วยไม้อัดควรมีการเตรียมพื้นให้เหมาะสมเสียก่อน ความหนาของไม้อัดสำหรับทำพื้นควรมีขนาดตั้งแต่ 15 – 25 มิลลิเมตร สำหรับการก่อสร้างควรมีผู้เชี่ยวชาญด้านไม้อัดมาดูแลและให้คำแนะนำ เพื่อให้ไม้อัดสามารถยึดติดเข้าด้วยกันได้อย่างไม่มีปัญหา ควรเลือกประเภทและเกรดของไม้อัดที่มีคุณภาพสูงและถูกออกแบบมาให้ใช้เหมาะกับการทำพื้นด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

8 + one =