อยากหาไม้อัดกั้นห้องควรเลือกแบบไหนดี

ไม้อัดกั้นห้อง วิธีการเลือกไม้อัดให้เหมาะกับการใช้งาน

ไม้อัดเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการใช้งานตกแต่งภายใน งานเฟอร์นิเจอร์ งานไม้ที่ต้องการใช้ไม้อัดทดแทนด้วยไม้จริง แต่ยังคงความงามของผิวไม้ไว้ได้เนียนสวยเป็นธรรมชาติ ข้อดีคือมีราคาถูก น้ำหนักเบา มีความทนทานที่เหมาะสมต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ใช้งานง่ายและนำไปใช้งานได้หลากหลาย หากจะรื้อถอนมาประกอบใหม่ก็ไม่ยาก สามารถนำมาทำเป็นฉากกั้น หรือผนังกั้นห้องได้อีกด้วย ช่วยให้บ้านมีความสวยงาม อบอุ่น ดูดีและหรูหราอย่างมีรสนิยม

การทำผนังหรือการกั้นห้องด้วยไม้อัดควรเลือกใช้ไม้อัดที่มีความหนามากๆ หากไม้อัดกั้นห้องมีความบางเกินไปผนังก็จะมีความแข็งแรงทนทานน้อยลง การซื้อไม้อัดที่มีความหนาพอเหมาะจะช่วยให้การกั้นห้องด้วยไม้อัดใช้งานได้นานขึ้น ไม้อัดใช้ภายในทั่วไปถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีและมีคุณภาพของในการใช้งานกั้นห้องแล้ว ทั้งนี้ ปัจจัยอื่นๆ ในการใช้งานก็เป็นส่วนสำคัญต่อการเลือกไม้อัด เช่น ต้องการความสวยงามหรือความทนทานใดเป็นพิเศษมากขึ้น หรือต้องการใช้งานที่ทนต่อความชื้น คุณก็ควรเลือกไม้อัดเกรดสูง ประเภทกั้นความชื้น ถ้าให้ดีควรเลือกใช้ไม้อัด มอก. ด้วยนะ เพราะจะได้มั่นใจในมาตรฐานของงานไม้ ช่วยให้งานของคุณออกมาอย่างดูดี มีความแข็งแรงและสวยงามตรงใจต้องการ

ไม้อัดกั้นห้อง ทำผนัง ตกแต่ง แบ่งโซนห้อง

การเลือกไม้อัดกั้นห้อง

การเลือกไม้อัดทำผนังหรือกั้นห้องควรเลือกไม้อัดสำหรับใช้งานภายใน (Interior Plywood) ไม้อัดประเภทนี้เหมาะกับงานตกแต่งภายในที่ต้องการความสวยงามและคุณภาพสูง แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานภายนอก เช่น พื้นที่โล่งแจ้ง พื้นที่ที่มีความชื้นสูง ถ้าต้องการซื้อไม้อัดเพื่อกั้นห้อง การใช้ไม้อัดธรรมดาทั่วไปก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ควรมีความหนาอย่างน้อย 10 – 12 มิลลิเมตร เพื่อให้ผนังมีความแข็งแรงและทนทาน สามารถใช้งานได้นานๆ

ไม้อัดยางนับเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจในการทำผนังกั้นห้อง เพราะมีความแข็งแรงทนทานในราคาที่คุ้มค่า อีกทั้งยังคงมีความสวยงามไม่ต่างจากไม้จริง ไม้อัดยางเป็นไม้อัดที่ถูกปิดทับหน้าไม้ด้วยไม้ยาง มีอยู่หลากหลายประเภทให้สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ การใช้ไม้อัดกั้นห้องด้วยไม้ยาง แนะนำให้เลือกไม้อัดยางสำหรับงานภายใน ความหนาของแผ่นไม้ควรมีขนาด 10 มิลลิเมตรขึ้นไป อาจมีการเคลือบผิวหน้าไม้บ้างเพื่อป้องกันฝุ่น แมลง นอกจากนี้การเคลือบสียังช่วยให้ไม้อัดกั้นห้องดูดี ป้องกันสีซีดจาง ทำให้ผนังของบ้านมีคงทนสวยงาม

เนื่องจากตัวไม้อัดประเภทภายใน ไม่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมนัก หากถูกแสงแดดแรงๆ ความชื้น และน้ำเป็นเวลานาน จะส่งผลให้ผนังที่ทำจากไม้อัดเสื่อมคุณภาพได้ กรณีที่ต้องการใช้ไม้อัดกั้นห้องที่ทนต่อความชื้น ขอแนะนำให้เลือกไม้อัดเกรดสูงที่มีการเคลือบปิดผิว การปิดผิวหน้าไม้จะช่วยให้ไม้มีความทนทานต่อความชื้นได้ดีกว่าเดิม

ไม้อัดกั้นห้องแบบซีทรู

การเลือกไม้อัดกั้นห้องแบบซีทรู

ผนังแบบซีทรู คือ ผนังที่ไม่ใช่ผนังทึบ มองทะลุไปถึงห้องที่อยู่ใกล้เคียงกันได้ อาจผนังที่มีลวดลายแกะสลัก หรือเป็นการนำแผ่นไม้มาตัด เจาะ ให้มองเห็นอีกด้านหนึ่งได้ สำหรับการทำไม้อัดกั้นห้องแบบซีทรูควรเลือกไม้อัดที่มีเนื้อไม้หนาๆ แผ่นไม้หนาแน่นแข็งแรง มีความคงทนต่อการตัด เจาะ การแกะสลักลวดลาย เพื่อให้งานไม้มีความเรียบเนียน สวยงาม การกั้นห้องแบบนี้จะช่วยให้บ้านของคุณมีความสวยงาม ดูดี มีมิติ ทำให้ห้องดูกว้างขวางแต่ยังเป็นสัดส่วน มีความเป็นส่วนตัว เพิ่มความหรูหราให้บ้านได้อย่างน่าประทับใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

18 + eleven =