การเลือกไม้อัดระหว่าง ไม้อัด MDF กับ ไม้ปาติเกิล ควรใช้แบบไหนดี?

ไม้อัด MDF กับ ไม้ปาติเกิล ควรใช้แบบไหนดี

หากพูดถึงแผ่นไม้ที่มีความสวยงามและราคาถูกแล้ว ไม้ MDF และไม้ปาติเกิลนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีราคาถูกกว่าไม้อัดทั่วไป อีกทั้งยังใช้งานง่าย สามารถเลือกไม้แบบที่มีการปิดผิว หรือตกแต่งทาสีเองได้ตามความต้องการ แต่ไม้ทั้งสองนี้ก็ยังมีความแตกต่างในรายละเอียดอยู่บ้าง จึงเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน บทความของเราจึงรวบรวมข้อมูลคุณสมบัติต่างๆ รวมถึงข้อดีและข้อเสียของไม้ MDF และ ไม้ปาติเกิล เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมที่สุด

ไม้อัด MDF และ ไม้ปาติเกิล มีคุณสมบัติยังไงบ้าง?

ไม้อัด MDF

ไม้เอ็มดีเอฟ หรือ ไม้อัด MDF (Medium Density Fiber Board) คือ แผ่นใยไม้อัดชนิดหนึ่ง ตัวแผ่นไม้เป็นไฟเบอร์บอร์ดที่มีความหนาแน่นปานกลาง ผลิตขึ้นจากการนำเศษเยื่อใยไม้มาสับและบดให้ละเอียด นำมาประสานเข้าเป็นเนื้อเดียวกันด้วยการอัดความดันสูงและการใช้กาว มีลักษณะคล้ายกับไม้อัด แต่ส่วนโครงสร้างของเนื้อไม้จะแตกต่างกัน สามารถปิดผิวหน้าไม้อัดด้วยไม้วีเนียร์ได้

บางครั้งแผ่นไม้เอ็มดีเอฟอาจปิดผิวด้วยไม้ยางชนิดต่างๆ เช่น ไม้เบญพรรณ ไม้ยาง ซึ่งจะมีชื่อเรียกไม้ประเภทนี้ว่า ไม้อัดยางไส้เอ็มดีเอฟ ภายนอกดูเหมือนไม้อัดยาง แต่มีราคาถูกกว่า ผิวของแผ่นไม้จะเรียบ เนียน ดูละเอียด เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการพื้นผิวเรียบสวย

  • ข้อดี

ไม้อัด MDF มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ มีเนื้อแน่น เนียนละเอียด มองเผินๆ จะคล้ายกับไม้อัด แต่มีราคาถูกกว่า สามารถปิดผิวด้วยไม้ชนิดต่างๆ ได้ ช่วยให้มีผิวหน้าและหลังเนียนเรียบ สามารถผลิตให้เป็นแผ่นบางๆ ได้ เหมาะกับการใช้ทั่วไป งานประเภทตัด เจาะ พ่นสี และปิดผิว มีความแข็งแรงทนทาน และทนความชื้นได้ดีกว่าไม้อัดปาติเกิล

  • ข้อเสีย

เนื่องจากมีความแข็งแรงและทนทานกว่าไม้ปาติเกิล จึงทำให้มีน้ำหนักมากกว่า และมีราคาสูงกว่าด้วย ไม่เหมาะกับการใช้งานหนักๆ งานภายนอก หรืองานที่ต้องสัมผัสกับน้ำและความชื้นอยู่เป็นประจำ หากถูกน้ำจะบวมน้ำได้ อีกทั้งยังไม่ทนทานต่อมด ปลวก และแมลงต่างๆ

ไม้ปาติเกิล

ปาร์ติเกิ้ลบอร์ด (Particle Board) หรือ ไม้ปาติเกิล คือ ไม้อัดที่ผลิตขึ้นมาจากการนำเศษชิ้นไม้ ขี้เลื่อย และเศษวัสดุต่างๆ ที่เหลือใช้ของไม้มาประสานเข้าด้วยกัน โดยบดอัดด้วยความดันสูงกับกาวชนิดพิเศษให้ประสานเป็นเนื้อเดียว สามารถปิดผิวเพื่อเพิ่มความสวยงามของแผ่นไม้ได้ อาจจะมีการปิดผิวหน้าด้วยวีเนียร์ เช่น วีเนียร์ไม้สัก ไม้เบิร์ช จึงมีความสวยงาม น่าหลงใหล แผ่นไม้มีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย อีกทั้งยังมีราคาถูกด้วย

  • ข้อดี

ไม้อัดปาติเกิลมีลวดลายสวยเป็นธรรมชาติ ผลิตจากไม้จริง และมีราคาที่ถูกมาก โดยนับว่าถูกรองลงมาจากไม้อัดยาง จึงเหมาะกับการใช้งานทั่วไปที่ต้องการควบคุมงบประมาณให้เหมาะสม ทำให้งบไม่บานปลาย ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำงาน แต่ยังสามารถโชว์ความสวยงามของผิวไม้อัดได้ดี ใช้งานง่าย ตกแต่งทาสีได้หลากหลายตามความต้องการ

  • ข้อเสีย

เมื่อเทียบกับไม้อัดประเภทอื่นๆ แล้ว ไม้อัดปาติเกิลถือนั้นไม่ค่อยมีความแข็งแรงทนทานมากนัก มีอายุการใช้งานน้อยกว่าไม้อัดทั่วไป ไม่ค่อยทนต่อความชื้น ปลวก มด และแมลง ไม่เหมาะกับการใช้งานหนัก รวมถึงงานภายนอกที่ต้องสัมผัสกับแดด ฝนอยู่เป็นประจำ

การเลือกไม้อัดให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ไม้อัด MDF กับ ไม้ปาติเกิล ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป สำหรับข้อดีที่เหมือนกันคือ ใช้งานง่ายและมีราคาถูก ส่วนข้อเสียคือความทนทานน้อย ไม่เหมาะกับงานที่ใช้ความชื้นหรือต้องสัมผัสกับน้ำ การเลือกว่าจะใช้งานไม้แบบไหนดีกว่ากันขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน หากเป็นงานที่ต้องการใช้ไม้น้ำหนักเบา ราคาถูกมากๆ การเลือกไม้ปาติเกิลย่อมตอบโจทย์การใช้งานกว่า แต่หากต้องการงานที่มีความละเอียดมากขึ้น ผิวไม้สวยงาม ทาสีง่าย มีน้ำหนักและความคงทน การเลือกไม้เอ็มดีเอฟจะเหมาะกว่า เพราะเนื้อไม้หนาแน่น ถึงแม้จะราคาสูงกว่าไม้ปาติเกิลบ้าง แต่ราคายังถูกกว่าไม้อัดทั่วไป จึงเหมาะกับการใช้งานที่ต้องการควบคุมงบเป็นอย่างดี สามารถเลือกซื้อและพ่นสีไม้ง่ายได้ตามความต้องการ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

5 + four =