คุณสมบัติน่ารู้ของไม้อัดเคลือบฟิล์มดํา ไม้อัดเนื้อดีที่มีความคงทนสูง

ไม้อัดเคลือบฟิล์มดํา

ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ คือ ไม้อัดประเภทหนึ่งที่ถูกเคลือบไว้ด้วยฟิล์มสีดำ สามารถใช้ในงานก่อสร้างได้ดี ตัวเนื้อไม้จะผ่านการอัดสลับชั้นด้วยอัดด้วยกาวแบบพิเศษ แล้วเคลือบฟิล์มดำเพื่อกันน้ำปิดขอบไม้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีความทนทานต่อสารเคมี สามารถใช้งานหนักได้ดีกว่าไม้อัดทั่วไป

คุณสมบัติพิเศษของไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ

  • มีความทนทานสูง เพราะถูกเคลือบฟิล์มดำไว้ทั้งสองด้าน จึงทนทานต่อแดดและฝน
  • ทำความสะอาดง่าย ผิวของไม้อัดที่ถูกเคลือบไว้ทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาด ไม่ต้องกลัวว่าแผ่นไม้จะทิ้งรอยเปื้อนเอาไว้หลังจากการใช้งาน
  • ช่วยเก็บเสียงได้ดี โครงสร้างของไม้อัดเคลือบฟิล์มดำนั้น เนื้อไม้จะมีความแน่นหนามาก จึงช่วยเก็บเสียงได้
  • เนื้อไม้เหนียวแน่น มีความยึดเกาะระหว่างชั้นของไม้ดีกว่าไม้อัดทั่วไป
  • สามารถนำมาใช้งานได้หลายครั้ง มีอายุการใช้งานนาน เพราะมีความทนทานต่อการขูดขีดมากกว่าไม้อัดธรรมดา จึงสามารถใช้งานได้บ่อยครั้งกว่า อีกทั้งยังทนทานต่อแดดและฝน ป้องกันน้ำรั่วซึมเข้าเนื้อไม้ได้ รวมถึงคุณสมบัติที่ทนทานต่อสารเคมี จึงช่วยให้มีอายุการใช้งานสูงกว่าไม้อัดอื่นด้วย

การใช้งานไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ

แผ่นไม้ประเภทนี้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อใช้ในงานก่อสร้างโดยเฉพาะ ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำจะเหมาะกับงานคอนกรีต โดยจะใช้เป็นไม้แบบเพื่อหล่อแบบคอนกรีต ช่วยให้งานมีความสวยงาม และทนทานสูง สามารถนำไปใช้กับงานก่อสร้างได้หลากหลาย เช่น การเทคอนกรีตทำแบบ งานฐานราก การตีแบบ หล่อเสาง หล่อคาน การทำผนัง และทำพื้น

วิธียืดอายุการใช้งาน

ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำเป็นไม้อัดที่มีฟิล์มดำทั้งสองด้าน การใช้งานเพื่อให้มีอายุการใช้งานได้นานสามารถทำได้โดยการหมั่นทำความสะอาดผิวหน้าของไม้อัดเป็นประจำ ควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังการใช้งาน กรณีที่มีร่องรอยเสียหาย ให้ตรวจสอบผิวไม้ให้ดีแล้วจึงซ่อมแซมจุดที่ชำรุดนั้น ถ้าจะให้ดีควรทาสีทับด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าจุดที่ชำรุดจนเกิดความเสียหายต่อแผ่นไม้ทั้งแผ่นได้ นอกจากนี้ การเก็บรักษาก็ควรเก็บในพื้นที่ร่มโดยมีแผ่นไม้รองวางข้างใต้ วิธีนี้จะช่วยให้ไม้อัดของเราสามารถใช้งานได้ดีไปอีกนาน

ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำเป็นไม้อัดที่มีความเหนียวแน่นสูง ฟิล์มที่เคลือบผิวมีความมัน ประสานเนื้อไม้อัดรวมกันไว้ด้วยกาวกันน้ำ จึงมีความทนทานต่อน้ำ ป้องกันไม่ให้น้ำซึมผ่าน มีประโยชน์มากต่อการใช้ในงานก่อสร้าง อีกทั้งยังประยุกต์ใช้ได้อีกมากมายหลายแบบ นับเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับวิศวกร นายช่าง และผู้รับเหมา รวมถึงผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการงานไม้ที่มีความทนทาน สามารถนำไม้กลับมาใช้ซ้ำได้บ่อยครั้งตามต้องการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

13 − 2 =